Dự án

can ho grand central

Quận 3 Chung cư

can ho grand central quan 3

Khủng hoàng kinh tế ảnh hưởng thế nào đến thị trường Bất động sản

Trong nền kinh tế thị trường, mỗi lần khủng hoảng là một lần xác định ngôi vị mới trong kinh doanh. Khủng hoảng là cuộc thử lửa khẳng định bản lĩnh và tài năng cảu nhà doanh nghiệp. Như chúng ta được biết, những năm 70 của thế kỷ 20, những người được xếp hạng là giàu có nhất thế giới rơi vào các vu bất động sản. Từ những năm 90 của thế kỷ trước đến này, vị trí đó lu mờ và nhường ngôi cho các nhà tài phiệt hoặc những ông vua kinh doanh cả hai lĩnh vực, những nhà kinh doanh công nghệ cao gắn với thị trường  chứng khoán. Ở những quốc gia  từng trải qua một thời kỳ đất không có giá chuyển sang được phép mua bán chuyển nhượng như Trung Quốc 70% những người giàu có hiện nay đi lên từ bất động sản. Ở Việt Nam, chưa có thông kê nhưng có lẽ cũng không dưới 50%

Thị trường bất động sản Việt Nam sau khi bị đẩy lên cao quá, siêu lợi nhuận đã hút khoảng vốn lớn. Theo báo cáo nhà nước, dư nợ cho vay bất động sản năm 2008 lên đến 115 ngàn tỷ chưa kể gần 400 ngàn tỷ cho vay thế chấp bằng sổ đỏ nhà và đất. Công ty, kinh doanh bất động sản mọc nhanh như nấm. Thế là cái gì nó đã đên  khi Ngân hàng nhà nước thắt chặt tín dụng, các ngân hàng ngưng cho vay hoặc kiểm soát vay chặt chẽ, lãi suất vay trên 20%thị trường phải rơi vào thời kỳ băng giá.

Nhưng đã là thị trường thì nó hoạt động có chu kỳ sống như ở Bắc cực băng tuyết quanh năm vẫn có loài sống được. Theo tôi, bất động sản Việt Nam đặc biệt là ở căn hộ tại thành phố Hồ Chí Minh, như căn hộ Opal Tower, căn hộ Luxgarden, căn hộ Green Town Bình Tân luôn là sự lựa chọn hàng đầu của những khách hàng có thu nhập trung bình và nhu cầu mua thực.

Sẽ còn rất nhiều cơ hội cho những nhà kinh doanh biết cách khai mở thị trường. Thứ nhất, đừng ôm bất động sản ngồi chờ lợi nhuận cao như những năm 2007 – 2010 mà phải cân đối tài chính, lãi vay xác định mức giá hợp lý thập chí hòa dịch vụ này để đầu tư vào công trình khác lợi nhuận cao hơn còn hơn là ngồi chờ chìm xuống.

Thứ hai là nghiên cứu phân loại thị trường theo yêu cầu và khả năng thanh toán của khách hàng. Số người giàu có mua căn hộ cao cấp chưa nhiều. Trước kia Việt Nam chưa có căn hộ cao cấp nên những người tiên phong đầu tư vào lĩnh vực này hốt bạc, Nhiều nhà đầu tư bất động sản đổ xô và làm thị trường thừa ế cung vượt cầu. Nhưng lại bỏ 1-1.5 tỷ đồng thì lại ít, về lâu dài nhu cầu này rất lớn.

Thứ ba là thị trường đã bất đầu có những yếu tố hỗ trợ cho nó phục hồi trở lại. Về vốn hô trợ cho nhà phát triển, chính phủ đã giao cho bộ xây dựng quản lý và điều phối trên 2.000 tỷ đồng. Các ngân hàng đã mở lại kênh cho vay vốn đầu tư kinh doanh bất động sản hỗ trợ cho cả người bán và người mua được vay trả góp từ 15-25 năm,

Thứ tư là cẩn phải quy hoạch và phát triển đồng bộ. Khi xây dựng một khu chung cư cao cấp hay thấp cấp phải có trường, chợ, bệnh viện và các dịch vụ khác, phải đáp ứng nhu cầu sống hàng ngày chứ không phải chỉ lo chỗ ngủ.

Tóm lại, khủng hoàng là lúc để đánh giá lại thị trường xem mình cái gì mạnh, cái gì yếu, chiến lược đầu tư ra sao. Đặc biệt, trong những năm trở lại đây những dự án bất động sản nổi bật ở khu vực quận 7 là khu Nam đang rấy lên những dự án đình đám là dự án Luxgarden, khu đông thì những dự án như Opal City, Opal Tower, khu tây thì phải nhắc tới dự án Green Town Bình Tân nhà ở phục vụ cho người có thu nhập thấp.

Nguồn: Tổng hợp - Grand Central

[X] Hotline CHỦ ĐẦU TƯ
can-ho-grand-central